Sunday, January 17, 2016

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dờiU23 Việt Nam: Sẽ đổi thay, nhưng từ đâu & như thế nào?

Đức Nguyễn
Thứ bảy, 16/01/2016 06:15
Sau thất bại 1-3 trước U23 Jordan trong trận ra quân, HLV Toshiya Miura cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ sử dụng những cầu thủ mới và có những thay đổi về chiến thuật trong trận đấu với U23 Australia vào ngày 17/1 tới”.

Tuy đã ghi bàn nhưng Duy Mạnh (20) nói riêng và các tiền vệ trung tâm nói chung vẫn chưa để lại dấu ấn rõ nét với BHL

 

ĐỔI THAY VỀ CON NGƯỜI

Nếu đổi thay về nhân sự, có thể điều này phải bắt đầu từ hàng phòng ngự. Cần phải nói lại, không thể đổ mọi lỗi lên hàng thủ của U23 Việt Nam ở trận thua vừa qua. Tuy nhiên, những sai sót cá nhân cần phải được giảm thiểu, đặc biệt là ở vị trí hậu vệ cánh phải của Huỳnh Tấn Tài. Bàn mở tỷ số của U23 Jordan xuất phát từ pha bẫy việt vị không thành công của U23 Việt Nam có lỗi đứng vị trí của Tấn Tài, vốn là một tiền vệ phòng ngự. 

Trận này, HLV Miura buộc phải xếp Nguyễn Thanh Hiền đá “trái kèo” và thực tế cầu thủ người Đồng Tháp đã chơi dưới sức mình. Thế nên, rất có thể Thanh Hiền sẽ được trả lại cánh phải ở trận tới. Còn vị trí hậu vệ trái sẽ do Phạm Mạnh Hùng đảm nhiệm. Cầu thủ của SLNA do không bảo đảm thể lực nên đã không có mặt trong đội hình xuất phát ở trận ra quân. 

Và sự thay đổi tiếp theo của ông Miura sẽ nằm ở hàng tiền vệ. Hữu Dũng đã chơi nhạt nhòa do phải chịu áp lực khá nặng nề khi đeo chiếc băng đội trưởng trên tay. Hơn nữa, đấy là lần đầu tiên tiền vệ phòng ngự này được (phải) chơi lệch sang bên cánh phải. Người thích hợp để thay Hữu Dũng không ai khác ngoài Vũ Văn Thanh, một cầu thủ lên công về thủ toàn diện. 

Và cuối cùng là vị trí tiền vệ trung tâm! Duy Mạnh đã ghi điểm với HLV Miura bằng 1 bàn thắng dù anh thực hiện khá nhiều đường chuyền sai. Còn người chơi bên cạnh là Xuân Trường đã có một trận đấu không để lại nhiều dấu ấn. Thế nên, nếu Tuấn Anh vào thay cho người đồng đội ở HA.GL để đóng vai người giữ nhịp thì cũng không quá ngạc nhiên.

ĐỔI THAY VỀ LỐI CHƠI

Trong trận đấu với U23 Jordan, HLV Toshiya Miura đã sử dụng Hữu Dũng trong sơ đồ 4-4-1-1. Dễ thấy là sơ đồ này khá linh hoạt, nếu cần có thể sẽ chuyển sang 4-3-3 với việc tiền vệ của FLC Thanh Hóa bó vào trong để chơi như một tiền vệ trụ. Nhưng Hữu Dũng đã không hoàn thành cả hai nhiệm vụ do trùng vị trí với Duy Mạnh và cá nhân cầu thủ này không được đào tạo để thực hiện những cú lật bóng, hay chuyển hướng tấn công.

Trong cuộc đối đầu với U23 Australia, HLV Miura đang đứng trước hai sự lựa chọn: Một là, sử dụng sơ đồ chiến thuật 5-3-2 quen thuộc dưới triều đại của nhà cầm quân người Nhật Bản (ưu điểm của sơ đồ này là hệ số an toàn phòng ngự được nâng cao, hạn chế rủi ro lớn nhưng phương án tấn công lại khá nghèo nàn); Hai là, tiếp tục sử dụng sơ đồ 4-4-1-1 (nghĩa là U23 Việt Nam vẫn giữ cách tiếp cận trận đấu giống với trận gặp U23 Jordan, nhưng sẽ có những sự thay đổi về con người để đa dạng hóa các phương án tấn công, đó cũng là cách giảm tải cho hàng phòng ngự).

Đấu với U23 Australia, một đối thủ cũng có thể hình thể lực rất tốt, U23 Việt Nam không thể sử dụng những đường chuyền dài và lật bổng vào trong cho các tiền đạo tranh chấp vì như thế là “tự sát”. Phương án được đưa ra là thực hiện những pha bóng tấn công sau lưng đối thủ, sử dụng những pha phối hợp ngắn, nhanh và tạo ra những đường chuyền ngang lưng có khả năng “sát thương” cao.

Một câu hỏi đặt ra là bao nhiêu cầu thủ của HA.GL, vốn được cho là thích hợp với lối chơi kỹ thuật, sẽ được sử dụng? Sẽ rất khó để đoán định vì ông Miura không có thói quen bật mí đội hình trước giờ bóng lăn. Nhưng rất có thể, khi đã chơi “ván bài lật ngửa” những cầu thủ của đội bóng phố Núi sẽ có đất dụng võ và ông Miura hẳn cũng hiểu rằng, đấy là thứ vũ khí lợi hại và duy nhất mà ông đang có trong tay.

Khi Công Phượng... đói bóng
Công Phượng giữ vai trò rất quan trọng trong khâu tấn công của U23 Việt Nam, nhưng ở trận đấu đầu tiên, anh gần như rơi vào tình trạng “đói bóng”, phải thường xuyên lùi sâu về sân nhà để tìm bóng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tiêu hao sinh lực và triệt tiêu những pha xử lý táo bạo của cầu thủ này. Vì vậy, Công Phượng cần được cung cấp bóng nhiều hơn!

Nguồn: internet
No comments:

Post a Comment